วิธีการดูแลรองเท้าที่คุณรักในช่วงฝน

เมื่อฤดูฝนมาถึง การดูแลรองเท้าที่คุณรักก็เป็นสิ่งสำคัญที่ควรคำนึงถึง เนื่องจากฝนอาจทำให้รองเท้าของคุณเปียกชื้นและเสียหายได้ง่ายขึ้น ด้วยเหตุนี้ วันนี้เราจะมาแนะนำวิธีการดูแลรองเท้าที่คุณรักในช่วงฤดูฝน

เริ่มต้นด้วยการเลือกใช้รองเท้าที่เหมาะสมกับสภาพอากาศในช่วงฤดูฝน คุณควรเลือกรองเท้าที่มีความกันน้ำและกันลื่น เพื่อป้องกันการลื่นไถลในพื้นที่เปียกชื้น นอกจากนี้ คุณยังควรเลือกรองเท้าที่มีการออกแบบให้มีระบบระบายอากาศดี เพื่อช่วยให้รองเท้าของคุณสามารถแห้งได้เร็วขึ้น

เมื่อคุณใส่รองเท้าแล้ว คุณควรเช็ดรองเท้าด้วยผ้าเช็ดเมื่อเข้าบ้านหรือออกจากสถานที่ที่มีน้ำขัง นอกจากนี้ คุณยังควรเตรียมพื้นที่สำหรับเก็บรองเท้าเมื่อเข้าบ้าน เพื่อป้องกันการเปียกชื้นของพื้นหรือพื้นที่ที่เก็บรองเท้า ด้วยการดูแลรองเท้าอย่างถูกต้อง คุณสามารถประหยัดค่าใช้จ่ายในการซื้อรองเท้าใหม่ได้ และยังสามารถใช้รองเท้าที่คุณรักได้อย่างยาวนาน

การเลือกรองเท้าที่เหมาะสมในฤดูฝน

เลือกรองเท้าจากวัสดุ

เมื่อเลือกซื้อรองเท้าสำหรับใช้ในช่วงฤดูฝน วัสดุของรองเท้าจะเป็นสิ่งสำคัญที่ต้องพิจารณาอย่างมาก เนื่องจากวัสดุของรองเท้าจะมีผลต่อความสบายและความปลอดภัยของเท้าของคุณ ดังนั้น คุณควรเลือกรองเท้าที่ผลิตจากวัสดุที่มีคุณภาพและมีความเหมาะสมกับสภาพอากาศในช่วงฤดูฝน ตัวอย่างเช่น รองเท้าที่ผลิตจากวัสดุผ้าพลูโฟมจะช่วยรักษาความอบอุ่นและเปียกของเท้าขณะเดินในน้ำท่วม รองเท้าที่ผลิตจากวัสดุ PVC สามารถป้องกันน้ำได้ดี แต่อาจไม่ค่อยมีความสบายเท่ากับรองเท้าที่ผลิตจากวัสดุอื่นๆ

เลือกรองเท้าตามรูปแบบ

นอกจากวัสดุของรองเท้าแล้ว คุณยังต้องพิจารณาเรื่องรูปแบบของรองเท้าด้วย เนื่องจากรูปแบบของรองเท้าจะมีผลต่อการเดินและความสบายของเท้าของคุณ ในช่วงฤดูฝน คุณควรเลือกรองเท้าที่มีรูปแบบสูงและมีพื้นรองเท้าที่มีร่องรอยเพื่อช่วยให้ไม่ลื่นง่าย นอกจากนั้น คุณยังสามารถเลือกรองเท้าที่มีการออกแบบพิเศษเพื่อป้องกันน้ำได้ เช่น รองเท้าที่มีการออกแบบให้มีฝาปิดที่ป้องกันน้ำได้ดี รองเท้าที่มีการออกแบบให้มีโซลที่มีร่องรอยเพื่อช่วยให้ไม่ลื่นง่าย

สรุป

การเลือกรองเท้าที่เหมาะสมในช่วงฤดูฝนนั้น คุณควรเลือกรองเท้าที่ผลิตจากวัสดุที่มีคุณภาพและมีความเหมาะสมกับสภาพอากาศ

การดูแลรองเท้าในฤดูฝน

การทำความสะอาดรองเท้า

เมื่อฝนตก รองเท้าที่คุณสวมใส่จะมีโอกาสเปียกชื้นและเป็นเปลี่ยนได้ง่าย ดังนั้นการทำความสะอาดรองเท้าเป็นสิ่งที่สำคัญมาก เพื่อป้องกันการเกิดกลิ่นเหม็น และความเสียหายของรองเท้า คุณสามารถทำความสะอาดรองเท้าได้โดยใช้วิธีง่ายๆ ดังนี้

 • ใช้ผ้าชุบน้ำอุ่นผสมน้ำยาล้างจานเพื่อทำความสะอาดรองเท้า แล้วเช็ดด้วยผ้าสะอาด
 • ใช้แอร์เย็นเพื่อช่วยให้รองเท้าแห้งได้เร็วขึ้น แต่อย่าลืมวางรองเท้าในที่ร่มหรือที่ระบายอากาศด้วย

การแห้งรองเท้า

หลังจากที่คุณทำความสะอาดรองเท้าแล้ว คุณจะต้องรอให้รองเท้าแห้งให้สนิทก่อน โดยสามารถทำได้โดยใช้วิธีต่อไปนี้

 • หลีกเลี่ยงการใช้เครื่องเป่าลมและแสงแดดเพื่อแห้งรองเท้า เพราะอาจทำให้รองเท้าเสียหายได้
 • วางรองเท้าในที่ร่มหรือที่ระบายอากาศดีเพื่อช่วยให้รองเท้าแห้งได้เร็วขึ้น

โดยสรุปแล้ว การดูแลรองเท้าในฤดูฝนเป็นสิ่งที่สำคัญมาก เพื่อป้องกันการเสียหายของรองเท้า และการเกิดกลิ่นเหม็น โดยคุณสามารถทำความสะอาดรองเท้าและแห้งรองเท้าได้อย่างถูกต้อง ด้วยวิธีง่ายๆ ดังที่ได้กล่าวมาข้างต้น

การจัดเก็บรองเท้าในฤดูฝน

ฤดูฝนเป็นฤดูที่ทำให้รองเท้าของคุณเปียกชื้นและเป็นเชื้อราได้ง่ายขึ้น ดังนั้นการจัดเก็บรองเท้าในฤดูฝนเป็นสิ่งที่สำคัญมาก เพื่อป้องกันการเสียหายและเกิดกลิ่นไม่พึงประสงค์

การเก็บรองเท้าในบ้าน

เมื่อเข้าบ้านหลังในช่วงฝน คุณควรเอารองเท้าออกและวางไว้ในที่ที่ระบายอากาศดี เช่น บนระเบียงหรือในห้องน้ำ โดยเลือกที่ที่ไม่มีความชื้นสูงเพราะจะทำให้รองเท้าเสียหายได้ง่าย และอย่าลืมเอาถุงพลาสติกหรือถุงผ้ามาคลุมรองเท้าเพื่อป้องกันความชื้น

การเก็บรองเท้าในรถ

หากคุณต้องการพกรองเท้าไปต่างจังหวัดในช่วงฤดูฝน คุณควรเตรียมถุงพลาสติกหรือถุงผ้ามาใส่รองเท้า โดยเมื่อถึงที่หมายให้เอารองเท้าออกและใส่ไว้ในถุงที่เตรียมไว้ หลังจากนั้นให้เอาถุงมาคลุมรองเท้าเพื่อป้องกันน้ำฝนและความชื้น

สิ่งที่ควรทำ

 • ใช้เครื่องดูดความชื้นหรือเครื่องทำความร้อนในห้องเพื่อลดความชื้นในบ้าน
 • ใช้สารกันน้ำและกันเชื้อราบนรองเท้าเพื่อป้องกันการเสียหายและกลิ่นไม่พึงประสงค์
 • ตรวจสอบรองเท้าบ่อยๆ เพื่อตรวจสอบว่ามีเชื้อราหรือไม่ และหากมีให้ทำการทำความสะอาดด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อ

การจัดเก็บรองเท้าในฤดูฝนเป็นสิ่งที่สำคัญเพื่อป้องกันความชื้นและเชื้อรา ดังนั้นคุณควรทำตามขั้นตอนที่กล่าวไว้เพื่อป้องกันการเสียหายและกล

การซ่อมแซมรองเท้าที่เสียหายจากฝน

เมื่อรองเท้าของคุณเสียหายจากฝน คุณสามารถซ่อมแซมได้ด้วยตัวเอง โดยใช้วิธีต่างๆ ดังนี้

 1. ใช้ผ้าเช็ดหน้าเปียกชุบน้ำยาล้างจานเบาๆ และเช็ดบริเวณรองเท้าที่เสียหายอย่างสม่ำเสมอ จากนั้นเช็ดด้วยผ้าเช็ดหน้าที่ไม่มีน้ำเหลือง
 2. หากมีรอยแตกหรือรอยขีดข่วน สามารถใช้สารกาวเหนียวแน่นหนาที่เหมาะสมกับวัสดุของรองเท้า เช่น กาวชนิดของรองเท้าแตะ ใช้เครื่องพ่นสเปรย์หรือใช้แปรงทากาวพร้อมกับเกลี่ยกาวให้ทั่วรอยแตกหรือขีดข่วน รอจนกว่ากาวจะแห้ง จากนั้นเช็ดด้วยผ้าเช็ดหน้าที่ไม่มีน้ำเหลือง
 3. หากมีรอยเปื้อน สามารถใช้ผงซักฟอกผสมน้ำเปียกชุบแล้วเช็ดบริเวณรองเท้าที่มีรอยเปื้อน จากนั้นเช็ดด้วยผ้าเช็ดหน้าที่ไม่มีน้ำเหลือง
 4. หากรองเท้าของคุณมีส่วนที่ต้องเปลี่ยน คุณสามารถซื้อส่วนอะไหล่ของรองเท้ามาเปลี่ยนได้ โดยสามารถซื้อได้ที่ร้านขายอุปกรณ์กีฬาหรือร้านขายรองเท้า

การดูแลรองเท้าที่คุณรักในช่วงฝน จะช่วยให้รองเท้าของคุณใช้งานได้ยาวนาน และไม่ต้องเสียเงินซื้อรองเท้าใหม่บ่อยๆ อย่าลืมดูแลรักษารองเท้าของคุณอย่างสม่ำเสมอ ไม่ว่าจะในช่วงฤดูฝนหรือไม่ก็ตาม

สรุป

ในช่วงฤดูฝน การดูแลรองเท้าของคุณรักเป็นสิ่งสำคัญ เพราะสภาพอากาศที่ชุ่มชื้นและฝนตกอาจทำให้รองเท้าเสียหายได้ง่ายๆ ดังนั้น อย่าลืมทำตามเคล็ดลับเล็กๆ ที่เราได้แนะนำไว้ให้

เราแนะนำให้คุณรักของคุณเก็บรองเท้าไว้ในที่แห้งและที่มีอากาศถ่ายเทดี ในกรณีที่คุณต้องการสวมรองเท้าที่เปียกๆ ควรเตรียมสำหรับการแช่และการทำความสะอาดรองเท้าอย่างรอบคอบ

อีกสิ่งที่ควรระวังคือการเดินทางในสภาพอากาศฝนตก ควรเลือกใช้รองเท้าที่มีพื้นรองรับที่ดีและมีการเก็บน้ำอย่างเหมาะสม เพื่อป้องกันการลื่นไถลในเวลาเดินทาง

ไม่ว่าคุณจะเป็นนักเดินทางหรือไม่ก็ตาม การดูแลรองเท้าในช่วงฤดูฝนเป็นสิ่งที่สำคัญ อย่าลืมทำตามเคล็ดลับเล็กๆ เหล่านี้ เพื่อป้องกันการเสียหายของรองเท้าที่คุณรักในช่วงฤดูฝนนี้

Check Also

Onitsuka Tiger

4 เหตุผลที่ทำให้ Onitsuka Tiger ขายดิบขายดี

คุณอาจเคยได้ยินถึงแบรนด์ Onitsuka Tiger มาก่อนหน้านี้ แต่ไม่ค่อยรู้ว่าทำไมสินค้าของแบรนด์นี้ถึงขายดิบขายดีอย่างนี้ ในบทความนี้เราจะพูดถึง 4 เหตุผลที่ทำให้ Onitsuka Tiger ขายดิบขายดี เหตุผลแรกที่ทำให้ Onitsuka Tiger ขายดิบขายดีคือการออกแบบสินค้าที่โดดเด่น …